University Of Transport And Communications – Campus In Ho Chi Minh City

Trình tự thao tác khi tính toán với phần mềm dự toán

Dự toán xây dựng] – Hiện tại có 2 dạng phần mềm dự toán đang được sử dụng phổ biến trong lĩnh vực bóc tách dự toán đó là dạng chạy trực tiếp trên nền Excel ( gồm ACITT, GXD ..) và dạng chạy trên môi trường giả lập Excel ( Delta, G8….). Tùy vào nhu cầu và sở thích của mỗi người mà có thể sử dụng từng loại phần mềm cho phù hợp với công việc của mình. Tuy nhiên, dùng loại phần mềm nào đi chăng nữa thì bạn cũng phải tính toán chính xác khâu bóc tách tiên lượng, phần mềm chỉ hỗ trợ ta trong việc tính toán và cho ra kết quả nhanh và chính xác hơn khâu tính tay mà thôi.

Khi thao tác với bất kỳ phần mềm nào đi chăng nữa thì bạn cũng phải tuân thủ đúng trình tự tính toán của nó. Bài viết này hướng dẫn các bạn tính toán với phần mềm dự toán ACITT ( hoặc dự toán 2009 ) như sau:

1. Tính tiên lượng:

Đây là bước tính đầu tiên và hay gặp sai sót nhất, bạn có thể tính toán theo cách nhập kích thước dài, rộng, cao như trong bảng dưới đây (h1)  hoặc nhập trực tiếp vào bảng dự toán (h2)

 

h1 Trình tự thao tác khi tính toán với phần mềm dự toán.(h1). Bảng tiên lượng

h2 Trình tự thao tác khi tính toán với phần mềm dự toán.(h2). bảng dự toán

2. Phân tích vật tư:

Khi tính toán xong tiên lượng, bạn phải chọn phân tích vât tư để chương trình tính toán hao phí vật tư cho các công tác mà bạn tính toán. Chương trình sẽ căn cứ vào mã hiệu công việc bạn chọn và tra định mức tương ứng để tính toán ra lượng hao phí vật tư cho từng công tác.

h3 Trình tự thao tác khi tính toán với phần mềm dự toán.

 

3. Tổng hợp vật tư:

Bước này làm sau khi phân tích vật tư, chương trình sẽ tổng hợp toàn bộ các loại vật tư giống nhau trong bảng phân tích vật tư và cho ra một bảng tổng hợp. Bảng này cho ta biết hao phí tổng cộng của công trình về Vật Liệu, Nhân công, Máy thi công…

4. Giá trị vật tư:

Sau khi chạy tổng hợp vật tư, bạn cần chạy bảng giá trị vật tư để chương trình tính toán giá trị vật tư hao phí cho toàn công trình. Trong bảng này, chương trình sẽ căn cư vào đơn giá bạn chọn để tính toán, bạn nên chọn cách tính theo giá gốc để lấy cơ sở tính cho bảng chênh lệch vật tư.

5. Bảng chênh lệch vật tư

Tại bảng này cho ta biết giá trị chênh lệch giữa đơn giá vật liệu trong đơn giá gốc và giá hiện tại tại thời điểm lập dự toán. Chương trình sẽ mặc định cho ta đơn giá trong hai cột giá gốc và giá thông báo là bằng nhau, bạn cần căn cứ vào thông báo giá tại thời điểm lập dự toán của địa phương để tra giá cụ thể cho từng loại vật tư tại thời điểm đó

h4 Trình tự thao tác khi tính toán với phần mềm dự toán.

 

6. Bảng tổng hợp kinh phí.

Bảng này cho ta biết được giá trị xây dựng (Gxdcpt) của công trình là bao nhiêu. Đây cũng là bước cuối cùng của công việc lập dự toán xây dựng. Khi tính toán đến đây bạn chỉ còn việc điền các thông số như hệ số điều chỉnh nhân công, ca máy… để chương trình cho ra kết quả cuối cùng.

 

h5 Trình tự thao tác khi tính toán với phần mềm dự toán.

 

Kết luận: Dù tính toán bằng phần mềm nào đi chăng nữa thì bạn cũng nên nắm được những vấn đề cơ bản như tuần tự tính toán, tác dụng của mỗi bước và bảng biểu của từng bước đó để ta có thể kiểm tra, điều chỉnh sao cho phù hợp nhất với thực tế công việc. Phần mềm chỉ có thể là trợ thủ chứ không thể làm thay công việc của các bạn được. Chúc các bạn thành công.

Các tin tức khác

  TÌM KIẾM THÔNG TIN

  Loading

  THÔNG TIN LIÊN HỆ

  • ĐT: (028) 37360512; Gặp C. Hằng hoặc A. Tùng
  • Fax: (028) 37360676;
  • Email: daotaothuchanh@utc2.edu.vn